ให้ธรรมชาติโอบกอดตัวคุณที่ อำเภอแม่วาง !

ถ้าพูดถึงอำเภอแม่วาง ถึงแม้ว่าจะไม่ห่างจากอำเภอเมืองกันมากนัก แต่หลายคนอาจจะยังไม่ค่อยคุ้นหูอำเภอนี่มากนัก แต่อำเภอแม่วางมีพื้นที่ขนาดใหญ่พอสมควรที่จะครอบคลุมได้มากถึง 3 อุทยานแห่งชาติ ได้แก่อุทยานแห่งชาติแม่วาง อุทยานแห่งชาติออบขาน และอุทยานแห่งชาติอินทนนท์ และด้วยจำนวนนักท่องเที่ยวที่ยังไม่มากจนเกินไป ทำให้อำเภอแม่วางเป็นอีกหนึ่งสถานที่ที่พร้อมดึงดูดพวกเรานักเดินทางให้ลองไปพิสูจน์ถึงความสงบกลางธรรมชาติเช่นนี้

จากข้อมูลที่พวกเรามีทำให้พวกเราทั้ง 5 คนหลงเสน่ห์ของอำเภอแม่วาง อำเภอที่นักท่องเที่ยวน้อยคนจะพูดถึงมากนัก แต่เพื่อความสะดวกในการเดินทาง และประหยัดเวลาในการท่องเที่ยว พวกเราเลือกที่จะใช้บริการของบริษัททัวร์ แห่งหนึ่ง และพวกเราก็โชคดีที่บริษัทแห่งนี้มีโปรแกรมของอำเภอแม่วางที่พวกเราตามหา

 

 

ถือว่าคุ้มค่ากับราคาที่จ่ายพอสมควรกันเลย เพราะโปรแกรมที่พวกเราเลือกซื้อกันมานั้นเป็นโปรแกรม 2 วัน 1 คืน ที่รวมอาหาร รวมที่พัก รวมทุกอย่างไว้แล้วในราคาพันต้นๆ เรียกได้ว่าคุ้มค่าเอามากๆ กับการได้เข้ามาฟอกปอด พักอยู่กับธรรมชาติ เอาอากาศบริสุทธิ์เข้าไปแทนที่มลภาวะภายในปอดกันบ้าง

 

โปรแกรมเริ่มต้นกันตั้งแต่เช้า รถตู้มารับพวกเราที่จุดนัดพบ ออกเดินทางเข้าสู่อำเภอแม่วาง และอย่างที่ได้บอกไปว่าด้วยระยะทางที่ห่างจากตัวเมืองเพียงไม่กี่กิโลเมตร ไม่กี่นาทีก็เข้าสู่อ้อมกอดของธรรมชาติกันได้แล้ว โดยโปรแกรมการพักผ่อนไปกับธรรมชาติของพวกเราเริ่มต้นจากการเดินทาง ศึกษาธรรมชาติกับพื้นที่ที่ยังคงความอุดมสมบูรณ์เอาไว้มากๆ ถือว่าเป็นอีกหนึ่งจุดของเชียงใหม่ที่ยังคงความงดงามของธรรมชาติเอาไว้ได้อย่างเต็มที่ เพราะพวกเราคิดว่าชาวบ้านที่นี่รู้จักผืนป่าของพวกเขาเป็นอย่างดี และสามารถใช้ชีวิตอยู่ป่าได้อย่างถ้อยที ถ้อยอาศัย ใช้ประโยชน์และดูแลซึ่งกันและกัน ไม่ทำลายกันและกัน จึงเป็นเหตุผลที่ผืนป่ายังคงความอุดมสมบูรณ์เอาไว้ได้อย่างเต็มที่

 

 

ในช่วงที่พวกเราเดินทางมานี้ เป็นช่วงต้นปีที่มีอุณหภูมิเฉลี่ยอยู่แค่ 15 – 17 องศาตลอดทั้งวัน เพราะด้วยการอยู่กลางธรรมชาติ ทั้งต้นไม้ และความสูงของทิวเขา ทำให้อากาศหนาวเอาการ แต่นี่ก็ไม่ใช่ประเด็นสำคัญเพราะหากได้ออกไปโดนแดด ต่อให้ลมจะเย็นแค่ไหน เหงื่อก็ออกอยู่ดี หลังจากที่พวกเราเดินป่า สัมผัสธรรมชาติกันอยู่สักระยะ ก็เดินทางมาถึงหมู่บ้านชาวเขาที่เราเคยพูดถึงไปในช่วงต้น พวกเราโชคดีมากที่ได้เข้าไปสัมผัสวิถีชีวิตและการเป็นอยู่ของชาวบ้านที่นี่ว่าใกล้ชิดกับธรรมชาติมากเพียงใด

 

การเดินทางครั้งนี้ต้องขอยอมรับกันเลยว่า พวกเราทุกคนมีความเหนื่อยและล้าอยู่พอสมควร แต่พอได้สัมผัสน้ำตกแม่วาง ถึงแม้ว่าที่นี่จะเป็นน้ำตกที่มีขนาดไม่ใหญ่มากนัก มีความสูงประมาณ 20 เมตร และกว้างประมาณ 10 เมตรเท่านั้น แต่ก็ยังมีจุดให้เล่นน้ำผ่อนคลายความเหนื่อยล้า และเย็นฉ่ำกันแบบสุดๆ ที่มาพร้อมทั้งความสมบูรณ์ของป่าไม้ที่ยังความระดับความสมบูรณ์ไว้แบบสูงสุด ในจุดเล่นน้ำนี่เองที่เป็นเหมือนแอ่งขนาดใหญ่ ราวกับสระน้ำที่ธรรมชาติออกแบบมาเพื่อพวกเราให้ลงไปแช่กัน ถึงแม้ว่าในตัวอำเภอแม่วางและจุดอื่นๆคนจะน้อย แต่สำหรับในบริเวณน้ำตกถือเป็นจุดที่มีนักท่องเที่ยวเดินทางแวะเวียนมาทั้งชาวไทยและชาวต่างชาติอยู่ตลอดวัน

ความเหนื่อยล้าหายเป็นปลิดทิ้ง เมื่อได้แช่น้ำตกที่สวยงามกลางธรรมชาติ และน้ำใสไหลเย็นกันแบบจริงๆ  อีกหนึ่งพระเอกของโปรแกรม 2 วัน 1 คืนที่แม่วาง นี้เลยก็คือ การเดินป่าขี่ช้าง ชื่นชมธรรมชาติไปกับปางช้างของชาวบ้านที่นี่ สำหรับคนที่ไม่เคยนั่งช้างมาก่อนอาจจะเป็นประสบการณ์ที่แปลกตาพอดู เพราะช้างที่นี่ตัวใหญ่เอาการ และเส้นทางเดินป่า เส้นทางธรรมชาติสองข้างทางก็เรียงรายไปด้วยความเขียวขจี และมีสายธารสวยงามบ้างในบ้างครั้ง

 

 

ความน่าสนใจของโปรแกรมนี้ยังไม่จบแค่ที่การแค่ช้าง แต่ยังต่อเนื่องความสนุก ความประทับใจกันด้วยการผจญภัยสุดมันส์ไปบนสายน้ำด้วยแพไม้ไผ่ ฝีมือชาวบ้านแม่วาง อย่าได้คิดว่าการล่องแพไม้ไผ่ที่นี่จะน่าเบื่อ เรียบง่ายๆ ชิวๆ เหมือนที่อื่น เพราะลักษณะของสายน้ำที่นี่เป็นลักษณะโคดหิน จึงมีความสนุกและตื่นเต้นพอสมควรกันเลยทีเดียว แต่ทั้งนี้จะต้องอาศัยความเชี่ยวชาญทั้งในเรื่องของเส้นทาง และความชำนาญในการล่องแพของคนในพื้นที่ ซึ่งส่วนมากจะเป็นคนที่ทอแพพาทุกคนไปสนุกชมบรรยากาศผืนน้ำแห่งนี้ และนอกจากโปรแกรมที่อัดแน่นไปตลอด 2 วัน 1 คืนแล้ว พวกเราก็ยังได้พักผ่อน เดินชมบรรยากาศรอบๆหมู่บ้านถือเป็นการผ่อนคลายความเหนื่อยล้าได้อย่างดีมากๆ

 

หากคุณเป็นอีกคนหนึ่งที่รักธรรมชาติ ไม่แพ้พวกเรา และเบื่อความวุ่นวายของแสงสี ไม่ต้องการท่องเที่ยวไปในพื้นที่ที่คนเยอะมากนัก ต้องการเข้าหาธรรมชาติในวันหยุดพักผ่อน ที่สำคัญต้องการเที่ยวกับแบบครบ สนุกสุดกับการเดินทาง ไม่ว่าจะเป็น ขี่ช้าง เดินป่า ไต่เขา ว่ายน้ำที่น้ำตก และล่องแพไม้ไผ่ นี่ยังไม่รวมการพักผ่อนและทานอาหารไปพร้อมกับดื่มด่ำวิถีชีวิตของชาวบ้าน กับราคาที่ใครก็จ่ายได้ ไม่แพงเวอร์จนเกินไป เชื่อพวกเราเถอะ ! พวกเราลองมาแล้ว ! ต้องที่นี่อำเภอแม่วาง

About the Author