เต็มอิ่มกับเมืองศิลปิน ! เชียงรายเต็มวัน

รู้จักและดังกันไปทั่วโลกกับ “วัดร่องขุ่น หรือ White Temple ที่อาจารย์เฉลิมชัยออกแบบและสร้างเอาไว้เป็นเพื่อมอบเป็นผลงานศิลปะชิ้นเอกของประเทศไทย สมคำร่ำลือที่ยกให้จังหวัดเชียงรายเป็นเมืองเองศิลปินอย่างแท้จริง และวัดร่องขุ่นนี่แหละคือเป้าหมายของพวกเราที่เดินทางมาไกลจากกรุงเทพ เพื่อขอมาชื่นชมผลงานศิลปะชิ้นเอกของโลกด้วยสองตาของพวกเราเอง หลักจากที่พวกที่เลือกจองทัวร์ ในตอนแรกพวกเราไม่อยากที่จะขับรถมาเองเพราะอยากจะใช้เวลาทั้งหมดไปกับการท่องเที่ยวมากกว่า ไม่อยากมัวเสียเวลาเพลียและขับรถกันอยู่ ในช่วงของการเดินทางก็จะได้พักผ่อนกันอย่างเต็มที่ เพราะอาจจะต้องใช้เวลาเดินทางกันไปบ้าง

 

 

หลังจากที่พวกเราเลือกซื้อโปรแกรมทัวร์ 1 วัน ก็ได้โปรแกรมที่ถูกใจพอสมควร ถึงแม้ว่าจะรู้จักและมีเป้าหมายกันแค่วัดร่องขุ่นเท่านั้น แต่ภายในโปรแกรมยังมี น้ำพุร้อนแม่ขะจาน และบ้านดำ อีกด้วย พวกเราทั้งสามหันมองหน้ากันอีกครั้งเพื่อความมั่นใจก่อนจะตกลงเลือกซื้อโปรแกรมนี้

 

และก็เป็นอย่างที่พวกเราคิดจริงๆ เพราะการเดินทางออกกันค่อนข้างเช้า แต่จุดนี้พวกเราเข้าใจดีว่าอาจจะต้องใช้เวลาบ้าง (นี่แหละคือประเด็นที่เลือกเดินทางกับทัวร์) หลังจากหลับตางีบลงได้ไม่นาน รถตู้ก็พาพวกเรามาถึงจุดแรกนั้นก็คือ “น้ำพุร้อนแม่ขะจาน” โดยที่นี่ตั้งอยู่บนพื้นที่ อำเภอเวียงป่าเป้า จังหวัดเชียงราย ที่นี่ถือเป็นอีกจุดที่หลายคนเลือกพักรถระหว่างการเดินทางจากเชียงใหม่ ไปยังจังหวัดเชียงรายได้อีกด้วย เพราะเต็มไปด้วยร้านของฝากและร้านอาหาร ร้านกาแฟ ให้ได้เติมพลังกัน ที่นี่เป็นน้ำพุร้อนธรรมชาติที่ว่ากันว่าสวยและสูงที่สุดในประเทศไทยเลยก็ว่าได้ ทีเด็ดของน้ำพุร้อนทั่วไทยก็คือต้องไม่พลาดที่จะต้มไข่ และด้วยอุณหภูมิสูงถึง 90 องศาของที่นี่สามารถต้มไข่ได้แบบสบายๆ หรือใครจะแวะผ่อนคลายแช่น้ำร้อน อาบน้ำแร่ ที่นี่ก็มีบริหารเอาไว้ได้ผ่อนคลายนักเดินทางกันอีกด้วย ถือเป็นอีกจุดที่น่าสนใจมากกว่าแค่การพักรถจริงๆ

 

 

และจุดต่อมาก็เดินทางมาถึง “วัดร่องขุ่น” ที่พวกเรารอคอย ที่นี่ถือเป็นศาสนาสถานที่สำคัญของจังหวัดเชียงราย ของประเทศไทย โดยที่นี่ตั้งอยู่ในอำเภอเมืองจังหวัดเชียงราย และพวกเราคิดว่านี่คือศาสนาสถานที่สำคัญของโลกเลยก็ว่าได้ ผลงานการออกแบบของสุดยอดศิลปินอย่าง อาจารย์เฉลิมชัย โฆษิตพิพัฒน์ ที่มีความเป็นเลิศและโดดเด่นมากด้วยจิตรกรรมไทย จากข้อมูลที่พวกเราได้ศึกษามาก่อนมาที่ถึงที่นี่ อาจารย์เฉลิมชัยต้องการที่สร้างให้วัดแห่งนี้เปรียบเหมือนกับสวรรค์ สวรรค์ที่มีอยู่จริง ถ่ายทอดความเป็นจริงของโลกใบนี้ ผ่านผลงานทางศิลปะ เรียกได้ว่า ไม่ว่าจะเป็นลวดลายปูนปั้นประดับกระจก หรือจิตรกรรรมฝาผนัง ก็ล้วนแล้วสามารถถ่ายทอดความเป็นแนวคิดทางศาสนาตามที่อาจารย์ได้ออกแบบเอาไว้

 

ถึงแม้ว่าเมื่อปี 2557 ที่นี่จะได้รับความเสียหายจากแผ่นดินที่ไหวที่มีศูนย์กลางอยู่ที่อำเภอแม่ลาว จังหวัดเชียงราย จนทำให้เกิดความเสียงานแก่ผลงานศิลปะภายในวัดจำนวนมาก ทั้งกระเบื้องหลุด ยอดพระธาตุหักเสียหาย แต่ด้วยแรงศรัทธาของอาจารย์และลูกศิษย์ รวมไปถึงผู้มีจิตศรัทธาก็สร้างให้ผลงานดีๆเหล่านี้กลับคืนมาจนได้

 

อีกทั้งพวกเราสืบทราบมาอีกว่า อาจารย์เฉลิมชัยได้รับแรงบันดาลใจมาจาก 3 สิ่งดังนี้ ก็คือ ชาติ, ศาสนา และ พระมหากษัตริย์ โดยอาจารย์เฉลิมชัย สร้างผลงานเช่นนี้ด้วยความรักที่มีต่อประเทศชาติ และหวังให้เป็นสิ่งที่อยู่คู่กับประเทศไทยของเราต่อไป อีกทั้งศาสนาเปลี่ยนอาจารย์จากคนที่นิสัยอารมณ์ร้อน ให้กลายเป็นคนเย็นลงได้ ทั้งชีวิตอาจารย์จึงขออุทิศให้กับศาสนา อีกทั้งการได้เข้าถวายงานแก่ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัวภูมิพลอดุลยเดชหลายต่อหลายครั้ง อาจารย์ซาบซึ้งในพระมหากรุณาและความเมตตาของพระองค์ จึงตั้งใจที่จะสร้างงานพุทธศิลป์ถวายเป็นศิลปะประจำรัชกาลพระองค์ท่าน

 

 

หลังจากที่ใช้เวลาดื่มด่ำผลงานศิลปะของชาติ อยู่นานพอสมควร ก็ได้เวลาที่พวกเราจะต้องออกเดินทางไปยังอีกสถานที่หนึ่ง สถานที่สุดท้ายก่อนที่จะเดินทางกลับ นั่นก็คืออีกหนึ่งผลงานศิลปะของอาจารย์ถวัลย์ “บ้านดำ” หลายคนมักจะเปรียบอยู่เสมอว่าหาก “วัดร่องขุ่นของอาจารย์เฉลิมชัยเป็นสวรรค์ บ้านดำของอาจารย์ถวัลย์ ก็คงเป็นนรก” แต่จากการที่ได้เยือนบ้านดำของอาจารย์ถวัลย์แล้วนั้น ที่นี่กลับไม่ใช่นรกตามคำบอกเล่า แต่ที่นี่เป็นตัวแทนของอาจารย์ได้อย่างดี และยังมีการเก็บรวบรวมผลงานศิลปะของอาจารย์ไว้ได้อีกมากมาย อีกหนึ่งความประทับที่พวกเรามีให้กับที่นี่บ้านดำ ก็คือ สิ่งปลูกสร้างที่ทำมาจากไม้สักที่สวยงาม ด้วยเสน่ห์ของความเป็นล้านนา ผสมกับภายในบริเวณบ้านที่เต็มไปด้วยต้นไม้ และบรรยากาศร่มรื่น เย็นสบายมากๆ

 

ถือเป็นการจบทริปที่อัดแน่นเต็มวันของพวกเราได้อย่างประทับใจ พร้อมทั้งอาหารเที่ยงที่แสนอร่อยและกินกันจนอิ่มท้อง เอาล่ะ ! ขอแนะนำกันอีกสักหน่อยใครที่กำลังจะเลือกทริปท่องเที่ยว “ใครชื่นชอบศิลปะ จะต้องห้ามพลาดทริปจังหวัดเชียงราย ดินแดนแห่งศิลปินกันเลยทีเดียว และห้ามพลาดที่จะชาร์จแบตกล้อง แบตมือถือกันให้เต็ม รับรองได้เลยว่าจะต้องรัวชัตเตอร์กันแทบไม่ทันอย่างแน่นอน”

About the Author